Thứ tư, 13:47 10-11-2021

Cần thực hiện tốt việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Thứ tư, 13:47 10-11-2021
Thực hiện Luật Báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 9.2.2017 của Chính phủ, trong thời gian qua, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã phối hợp rất tốt với báo chí trong việc cung cấp thông tin theo quy định. Giúp báo chí thông tin kịp thời, chính xác, định hướng đúng đắn dư luận xã hội, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Thời gian gần đây, qua phản ánh của phóng viên trong và ngoài tỉnh Tây Ninh xảy ra tình trạng lãnh đạo một số địa phương, sở, ngành trong tỉnh không phối hợp với cơ quan báo chí, còn né tránh, đùn đẩy trả lời phỏng vấn của phóng viên, ảnh hưởng đến việc thông tin, tuyên truyền.

Nhiều thông tin cần định hướng dư luận kịp thời rất cần có ý kiến chính thức của người có trách nhiệm nhưng lại không được thông tin. Có phóng viên phản ánh “Rất nhiều thông tin cần định hướng dư luận, nhưng từ thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ giãn cách xã hội để phòng, chống dịch đến nay, phóng viên liên hệ theo danh sách người phát ngôn không được lãnh đạo phản hồi”.

Hay một vị Chủ tịch phường ở thị xã Hòa Thành (tỉnh Tây Ninh) từ chối trả lời phỏng vấn với lý do “có huông” – “đang làm gì tốt, thuận lợi, Đài Truyền hình xuống quay là sẽ đổ bể, gặp sự cố ngay”. Vị này còn ví von: “Đó, thấy đang tiêm vaccine tốt vậy đó, chứ giờ tụi bây xuống quay là mai hỏng chừng bị la, bị sự cố hay có F0, F1 gì cho coi”. Ông còn nói “Thôi tui sợ báo đài lắm rồi. Tui có huông…”.

Khi phóng viên đến liên hệ làm việc, tìm hiểu các thông tin tiêu cực với đầy đủ các giấy tờ như: Giấy giới thiệu của cơ quan, thẻ nhà báo, không ít lãnh đạo ngành, địa phương, doanh nghiệp tìm cách né tránh trả lời.

Đề cập đến vấn đề né tránh trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí, PGS, TS nhà báo Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm báo cho biết: “Trong thực tế vẫn còn một số trường hợp lãnh đạo cơ quan, địa phương, doanh nghiệp tìm cách né tránh trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí.

Nguyên nhân trước hết có thể những người có trách nhiệm cung cấp thông tin chưa nghiên cứu kỹ về Luật Báo chí 2016, chưa nắm rõ Nghị định số 09/2017, ngày 9/2/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước. Thứ hai, họ nghĩ rằng, cố gắng né tránh, trả lời báo chí, có nghĩa là thông tin sẽ không được đưa lên công luận.

Nhưng thực tế hiện nay, không chỉ có báo chí tham gia giám sát, phát hiện các vụ việc tiêu cực mà đôi khi có sự tham gia tích cực của người dân. Vì thế, việc né tránh báo chí là cách làm không phù hợp với xã hội đương đại, nhất là trong tình hình hiện nay, khi mà chúng ta luôn cần thông tin minh bạch, phản ánh một cách đầy đủ, toàn diện những mặt trái, tiêu cực trong đời sống xã hội”.

Theo Luật Báo chí, ngoài các trường hợp mà cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định tại Khoản 2, Điều 38 Luật Báo chí thì Khoản 1, Khoản 5 của điều này cũng quy định rõ: Thứ nhất, trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp.

Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức khác. Cơ quan báo chí phải sử dụng chuẩn xác nội dung thông tin được cung cấp và phải nêu rõ xuất xứ nguồn tin; Thứ hai, cơ quan hành chính nhà nước có trách nhiệm cử người phát ngôn, thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ và đột xuất, bất thường.

Việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính còn được quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Khoản 3, điều 6 của Nghị định cũng nêu rõ: Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay thông tin ban đầu của cơ quan hành chính nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24 giờ, kể từ khi vụ việc xảy ra.

Khoản 1 và 2 của Điều 7 cũng nêu: Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước có thể trực tiếp phát ngôn hoặc giao nhiệm vụ cho người phát ngôn của cơ quan hoặc ủy quyền cho người có trách nhiệm thuộc cơ quan hành chính thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định tại điểm b, điểm c Khoản 1, điểm b Khoản 2, điểm b, Khoản 3 Điều 3 Nghị định này. Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước chịu trách nhiệm về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính kể cả trong trường hợp ủy quyền cho người khác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Nhằm thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác, nhất là trong tình hình phòng, chống dịch hiện nay, giúp lãnh đạo tỉnh nắm bắt kịp thời thông tin để chỉ đạo, người dân an tâm chung tay phòng, chống dịch, thiết nghĩ UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh cần thực hiện tốt Luật Báo chí và Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ trong việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí./.


Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Người Làm báo điện tử 09.9.2021

Hương Giang

Báo Tây Ninh

Xem nhiều

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội làm việc với Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Thực hiện chương trình công tác năm 2021, sáng 28.12.2021, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Xuân Phương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Học viện Báo chí và Tuyên truyền về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ nội dung thông tin, truyền thông khác trên mạng Internet.

Báo Nhân Dân ra mắt bản tin thời sự hằng ngày trên các kênh podcast

Báo Nhân Dân ra mắt bản tin thời sự hằng ngày trên các kênh podcast

Ngày 1.10, Báo Nhân Dân bắt đầu cung cấp các bản tin thời sự hằng ngày trên các nền tảng podcast, với mục tiêu đưa thông tin chính thống của Đảng và Nhà nước tới đông đảo thính giả trong nước và nước ngoài, bổ sung thêm kênh tiếp cận tờ báo Đảng lớn nhất của đất nước cho công chúng.

“Lỗi cơ bản” trong công tác tuyên truyền miệng

“Lỗi cơ bản” trong công tác tuyên truyền miệng

Về bản chất, đây là những “lỗi” có thể mắc phải trong quá trình diễn thuyết của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Việc “bắt lỗi” không nhằm “vạch lá, tìm sâu”, phê phán, chỉ trích, mà nhằm mục đích khắc phục, để “lỗi” không còn loang rộng và “nặng lên”, khiến chất lượng, hiệu quả tuyên truyền bị giảm đi.

Xuất bản điện tử và nhu cầu đào tạo xuất bản điện tử

Xuất bản điện tử và nhu cầu đào tạo xuất bản điện tử

Xuất bản điện tử là xu thế tất yếu, thậm chí trên thế giới hiện nay đang dịch chuyển từ xuất bản điện tử (electronic publishing) sang xuất bản số (digital publishing). Tại Việt Nam, đã có đầy đủ các điều kiện về môi trường công nghệ và hành lang pháp lý cho sự phát triển của hoạt động xuất bản điện tử và kinh doanh sách điện tử trên môi trường Internet. Một trong những khó khăn lớn nhất của các đơn vị làm xuất bản điện tử ở Việt Nam hiện nay là thiếu đội ngũ nhân lực chất lượng cao, có trình độ, am hiểu về xuất bản điện tử. Bởi vậy, các cơ sở đào tạo xuất bản cần thiết phải có một chương trình đào tạo bậc đại học, chuyên ngành Xuất bản điện tử để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

1.200 tác phẩm tham dự Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

1.200 tác phẩm tham dự Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan thông tấn, báo chí từ Trung ương đến địa phương với tổng cộng 1.181 bài tham dự của hơn 100 cơ quan báo chí trong cả nước tham gia ở các thể loại báo in, báo điện tử, truyền hình và phát thanh.

XEM THÊM TIN