Từ khoá : hội nhập quốc tế

Đổi mới tư duy về chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng của Việt Nam

(LLCT&TT) Trong quá trình lãnh đạo công cuộc đổi mới, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra đường lối mở cửa kinh tế, chuyển nền kinh tế sang kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Cùng với đó, Đảng ta đã từng bước mở rộng, hoàn thiện nhận thức về nhu cầu hội nhập quốc tế một cách chủ động, tích cực, toàn diện, sâu rộng phù hợp với điều kiện của đất nước và yêu cầu thực tiễn đặt ra, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an ninh, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Bài viết này tập trung làm rõ sự đổi mới tư duy chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng của Việt Nam trên 02 phương diện: (1) Đổi mới tư duy đối ngoại và (2) Đổi mới tư duy hội nhập quốc tế.

Tác động của hội nhập quốc tế đến phát huy vai trò của truyền thông đại chúng trong phòng, chống bạo lực gia đình ở Việt Nam

(LLCT&TT) Hội nhập quốc tế là quá trình tất yếu khách quan và tác động toàn diện đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ở Việt Nam hiện nay, truyền thông đại chúng có vai trò quan trọng trong phòng chống bạo lực gia đình. Việc nhận thức được sự tác động cả tích cực và tiêu cực của hội nhập quốc tế đến phát huy vai trò của truyền thông đại chúng trong phòng, chống bạo lực gia đình sẽ góp phần ngăn chặn các hành vi bạo lực gia đình ở Việt Nam hiện nay.

“Khát vọng phát triển đất nước” – Bài học nhìn từ thế giới và lịch sử phát triển Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp, mở ra hành trình đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới với khí thế mới, sức bật mới và một lộ trình rõ ràng để “cất cánh”. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng có nhiều điểm mới, từ chủ đề của Đại hội, hệ quan điểm chỉ đạo, đến cách tiếp cận xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, các đột phá chiến lược…, trong đó có nhận thức mới về sức mạnh nội sinh trong bối cảnh mới, là “khát vọng phát triển đất nước”.

Phát huy vai trò của nữ trí thức Việt Nam trong xu thế phát triển khoa học – công nghệ và hội nhập quốc tế

Trong thế kỷ XXI, khoa học - công nghệ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Để phát triển bền vững, các quốc gia đều quan tâm đầu tư phát triển khoa học - công nghệ cũng như xây dựng đội ngũ trí thức, trong đó có đội ngũ nữ trí thức, cả về số lượng và chất lượng, có thể tiếp cận nhanh chóng với tri thức, công nghệ mới nhất của thời đại, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.