Thứ hai, 14:27 06-09-2021

Hội thảo khoa học: “Vai trò của báo chí cách mạng trong phòng, chống tin giả trên mạng xã hội hiện nay”

Thứ hai, 14:27 06-09-2021
Nhằm nghiên cứu những cách thức, vai trò của báo chí trong vấn đề phòng chống tin giả hiện nay, ngày 01.09.2021, Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức hội thảo “Vai trò của báo chí cách mạng trong phòng chống tin giả trên mạng xã hội hiện nay” bằng hình thức trực tuyến.
ahjg (1)
Hội thảo trực tuyến “Vai trò của báo chí cách mạng trong phòng chống tin giả trên mạng xã hội hiện nay” 

Tham dự Hội thảo có PGS,TS Nguyễn Thị Trường Giang, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Đinh Thị Thu Hằng, Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Phát Thanh - Truyền hình; Đại tá, ThS Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân, Trưởng phòng Biên tập Báo Quân đội nhân dân cuối tuần; Nhà báo Thu Thanh, Phó Tổng biên tập Tạp chí Tuyên giáo; ThS Võ Như Hằng, giảng viên Khoa Báo chí Truyền thông, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh; ThS Vũ Thế Cường, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Học viện và toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa Phát thanh - Truyền hình, cùng hơn 100 sinh viên các khoá K38, K39, K40 của Khoa.

Hội thảo tập trung vào 3 nội dụng chính là: Tìm hiểu khái niệm tin giả; Lý do tin giả xuất hiện nhiều và tràn lan trong thời gian gần đây; Các cách thức để đối phó cũng như phòng chống nạn tin giả trên mạng xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Đinh Thị Thu Hằng, Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Phát Thanh - Truyền hình cho biết, những ngày qua lợi dụng tình hình dịch bệnh, đã xuất hiện nhiều tin giả bóp méo sự thật, gây ra những tác động xấu tới xã hội, ảnh hưởng đến tâm lý công chúng. Tin giả có nhiều hình thức khác nhau và không chỉ rộ lên ở những thời điểm nhất định mà nó diễn ra hàng ngày trên mạng xã hội.

Nhận định về vấn đề này, PGS,TS Nguyễn Thị Trường Giang, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện cho rằng, cuối năm 2019, Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu và gây ảnh hưởng nặng nề tới toàn thế giới. Sự nguy hiểm của đại dịch khiến chúng ta phải thay đổi và thích nghi nhất là trong ngành giáo dục.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã triển khai nhanh chóng công tác học tập, hội thảo... từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến. Tin giả không phải vấn đề mới nhưng các trang mạng xã hội tạo môi trường lây lan và phát tán tin giả. Phòng chống tin giả hiện nay được coi là cuộc chiến tổng lực và không biên giới của nhiều tổ chức quốc gia, tổ chức. Mỗi cá nhân, tổ chức đều có vai trò trong cuộc chiến này, đặc biệt là nền báo chí cách mạng Việt Nam.

htg

Trao đổi về vấn đề tin giả hiện nay, theo TS Ngô Bích Ngọc, giảng viên Khoa Phát thanh - Truyền hình cho biết, tin giả không phải bây giờ mới xuất hiện mà đã có mặt từ thời cổ đại, có tính chất giật gân, cực đoan. Tin giả ngày càng xuất hiện và được truyền bá nhanh chóng vì đó thường là tin tức gây ra sợ hãi, hoang mang, dựa trên yếu tố tâm lý. Vì vậy, báo chí cần phải phát huy vai trò định hướng thông tin của mình, không chạy theo theo mạng xã hội và thông tin cần phải được kiểm chứng chặt chẽ.

Đại tá Nguyễn Hồng Hải cho rằng, tin giả xuất hiện vì tin thật không đáp ứng được nhu cầu của công chúng. Tin giả cũng có rất nhiều hình thức và được phát tán một cách nhanh chóng vì tin thật luôn cần phải kiểm chứng chặt chẽ nên nhiều khi không tránh khỏi tình trạng mất thời gian. Vậy nên điều đó đã trở thành kẽ hở để tin giả được phát tán.

Nhà báo Thu Thanh cho rằng, những thời điểm có nhiều nỗi sợ hãi và bất an như hiện nay là cơ hội cho những điều bịa đặt. Báo chí lúc này phải xác định vai trò trong trận chiến chống lại tin giả; nhà báo phải nắm chắc nguyên tắc hành nghề, tính khoa học, tính chính xác của báo chí. Các thế lực thù địch hiện nay lấy tin giả làm công cụ để tấn công vào nền tảng tư tưởng của Đảng.

ThS Đinh Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình đã có những nghiên cứu phân tích tình trạng tin giả hiện nay. Internet phát triển mạnh ở Việt Nam với lượng người dùng mạng xã hội lớn. Vì vậy, tin giả cũng có cơ hội xuất hiện nhiều trên những môi trường đó, nhất là trong thời kì dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Báo chí muốn phát huy được vai trò của mình thì khi xuất hiện tin giả phải có những xác minh và lên tiếng nhanh chóng để kịp thời hướng dư luận tới sự thật.

ThS Nguyễn Nga Huyền nhận định, không ai nằm ngoài tác động của tin giả. Hiện nay các đối tượng chống phá sử dụng tin giả cùng những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, video giả mạo để tìm cách khiến cho tin giả trở nên “thật” nhất có thể. Vì vậy, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức nhận biết tin giả; chính phủ phải phản ứng nhanh, chủ động củng cố luật pháp; mạng xã hội xuyên biên giới cần chủ động tiến hành những biện pháp chống tin giả; báo chí cần là nơi công chúng tìm đến để xác minh thông tin và cần lập những bộ phận chuyên trách để xử lí tin giả và tương tác nhanh hơn trên mạng xã hội.

PGS,TS Nguyễn Minh Hoàn khẳng định, cả triết học và báo chí đều nằm trong ngôi nhà chung để bảo vệ nền tảng của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, tin giả là vấn đề rất lớn đáng được quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chính trị, xã hội. Người làm báo và công chúng cần tự trang bị cho mình quan điểm và lập trường vững vàng./.


Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Khoa PTTH - Pv. Hằng Lê

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Xem nhiều

Ban Biên tập Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông thông báo kế hoạch xuất bản năm 2022

Ngày 2.11.2021 Ban Biên tập Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông có Thông báo số 38-21/TB-LLCTTT, tới cán bộ, giảng viên, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đang công tác, làm việc, học tập tại tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền về việc đăng ký nội dung viết bài, gửi bài đối với các loại hình xuất bản Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông năm 2022.

Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhiệm kỳ 2021-2026

Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhiệm kỳ 2021-2026

Ngay sau khi Hội nghị đại biểu bầu thành viên Hội đồng trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhiệm kỳ 2021-2026 kết thúc, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026 bầu Chủ tịch Hội đồng trường.

Hội nghị đại biểu bầu thành viên Hội đồng trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội nghị đại biểu bầu thành viên Hội đồng trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 23.11.2021, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội nghị đại biểu bầu thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai”

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai”

Chiều 20.11.2021, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Thông tin và Truyền thông châu Á (AMIC) tổ chức phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế "Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai". Hội thảo được tổ chức trực tuyến trên nền tảng ZOOM nhằm kết nối các chuyên gia trên toàn thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế trao đổi về truyền thông khoa học và vai trò của truyền thông khoa học trong bối cảnh bùng nổ thông tin khi công chúng cần có những thông tin chính xác, tin cậy để xây dựng nhận thức, định hướng hành động đúng đắn.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11

Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11

Hòa trong không khí cả nước chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng 19.11.2021, Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.1982 - 20.11.2021). Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, buổi Lễ được diễn ra trực tiếp tại Hội trường C và trực tuyến trên Microsoft Teams.

XEM THÊM TIN