Từ khoá : trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi toàn diện ngành báo chí - truyền thông

Đây là một trong những nhận định đáng chú ý của PGS,TS. Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo tại sự kiện Thông tin chuyên đề “Trí tuệ nhân tạo và vai trò của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay” tổ chức ngày 10/5/2023, tại Hội trường Lớn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Phát triển nguồn nhân lực số trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong cách quản lý, điều hành cũng như quá trình phát triển của doanh nghiệp. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể sẽ phá vỡ thị trường lao động; khi tự động hóa, trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế lao động con người trong nền kinh tế, trong nhiều lĩnh vực, công đoạn và có thể khiến hàng triệu lao động trên thế giới rơi vào cảnh thất nghiệp. Đây là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến xu hướng phát triển nguồn nhân lực số, nhất là trong các doanh nghiệp hiện nay.

Nhận diện và kiểm soát video giả mạo trên mạng xã hội

LLCTTT - Công nghệ deepfake tạo ra những video sai sự thật phát tán trên mạng xã hội đang là một vấn nạn hiện hữu trên không gian mạng. Những video sử dụng trí thông minh nhân tạo có thể xuất hiện rất thuyết phục, ngay cả với những người đã qua đào tạo. Khi được sử dụng với mục đích lừa đảo, những video này gây tác hại trực tiếp đến cá nhân, xã hội, thậm chí là chính trị.

Trí thông minh nhân tạo và cái “gốc” của báo chí

Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo trên báo chí đang thay đổi một cách nhanh chóng có những bước tiến phát triển vượt bậc, nhưng đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị của người làm báo vẫn là cái “gốc” của báo chí.

Báo chí thời trí tuệ nhân tạo

Với các dòng điện thoại thông minh hiện nay, không cần nhập văn bản bằng tay khi nhắn tin; viết dòng trạng thái, viết bình luận trên mạng xã hội; viết bài hay chat, công cụ nhận dạng giọng nói chạy trên nền Internet có thể biến lời đọc thành văn bản...