Từ khoá : phản bác quan điểm sai trái

Kênh truyền thông Mạch Nguồn trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

(LLCT&TTĐT) Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng liên quan đến sự tồn vong của chế độ, ảnh hưởng trực tiếp đến thành quả trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa mà Đảng và nhân dân ta đã dày công vun đắp. Góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị trước lá cờ Đảng, sự ra đời kênh truyền thông Mạch Nguồn với những hoạt động tuyên truyền có ý nghĩa lý luận và thực tiễn đã thực sự trở thành một trong những phương tiện truyền thông tích cực, hiệu quả của Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị.

Phát huy sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ở nước ta hiện nay

(LLCT&TT) Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một bộ phận của cuộc đấu tranh giai cấp trên lĩnh vực tư tưởng. Đấu tranh tư tưởng cũng tuân theo quy luật nghiệt ngã của chiến tranh là “mạnh được, yếu thua”, không có ngoại lệ nào khác. Về tương quan lực lượng, Việt Nam có nhiều điểm mạnh nhưng cũng đang tồn tại nhiều điểm yếu, vì vậy muốn chiến thắng trong cuộc chiến tranh này đòi hỏi phải huy động được sức mạnh tổng hợp, vượt trội hơn kẻ thù. Xây dựng niềm tin vào hệ tư tưởng làm sức mạnh nền tảng, phát huy đại đoàn kết dân tộc làm sức mạnh trụ cột, giương cao ngọn cờ phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc để quy tụ mọi nguồn sức mạnh, lựa chọn người chỉ huy tài ba, trang bị kỹ năng phối hợp cho lực lượng tham chiến là những biện pháp cơ bản tạo nên sức mạnh tổng hợp cho cuộc đấu tranh tư tưởng trong thời kỳ mới.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ chính trị và khoa học thường xuyên của giáo dục lý luận chính trị

Lịch sử phát triển tư tưởng của nhân loại nói chung, của chủ nghĩa Mác - Lênin nói riêng chứng minh: đấu tranh lý luận đi liền với phát triển lý luận. Do vậy, đấu tranh bảo vệ chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh - nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhiệm vụ chính trị, khoa học thường xuyên của nghiên cứu, phát triển lý luận hiện nay. Đấu tranh lý luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là làm rõ các giá trị lịch sử và giá trị thời đại của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Để đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng một cách thuyết phục và có sức cảm hóa, cần có thái độ khoa học và văn hóa.

Phát huy vai trò của sinh viên trong phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cả nước có khoảng gần 2 triệu sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng. Đây là lực lượng đông đảo, có trình độ, nhiệt huyết, thường xuyên tham gia mạng xã hội, nếu được phát huy đây sẽ là binh chủng xung kích trên mặt trận tư tưởng, đấu tranh phản biện các luận điệu sai trái trên, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Những yếu tố tác động đến công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Ngày 22.10.2018, Bộ Chính trị khóa XII ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TW, về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Nghị quyết khẳng định, đây là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ. Nhận diện những yếu tố tác động đến việc thực hiện nhiệm vụ này là việc làm cần thiết để thấy rõ hơn những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch hiện nay.